0355 639 586

Kiến thức chung về chống thấm

Kiến thức chung về chống thấm

Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong vấn đề xây nhà chính là chống thấm tường hiệu quả. Đây không chỉ là việc làm quan trọng cho phòng khách, phòng ngủ hay mặt tiền nhà. Mà nó còn đặc biệt quan trọng hơn nữa trong việc chọn lựa nội thất cho nhà vệ sinh bởi đây là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước.

Không chỉ nhà vệ sinh hay những khu vực tiếp xúc nước thường xuyên. Tất cả tường, trần đều phải chống thấm. Bởi theo thời gian, co giãn nhiệt độ vào mùa hè nóng bức. Kết hợp với những địa chấn xung quanh nhà dù rất nhỏ như xe tải qua lại, công trình xây dựng, va đập mạnh. Hoặc thậm chí sự lão hóa bê tông do mưa ngấm nhiều ngày.
Mọi yếu tố kể trên có thể tạo vết nứt, khe hở cho nước dễ dàng tấn công vào bề mặt trong của bức tường
Giải pháp chống thấm hiệu quả giá rẻ
Thủ phạm lớn nhất làm mất thẩm mỹ của ngôi nhà, gây ra ẩm mốc, vi khuẩn là do thấm nước.
Tường bị thấm nước qua thời gian sẽ bị mốc, ẩm thấp, thậm chí là rêu mọc lên làm cho ngôi nhà trở nên xấu tệ hại. Chưa kể vi khuẩn, nấm mốc gây hại sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Bởi thế, việc xây nhà buộc phải có những biện pháp chống thấm hiệu quả nhất.
Những biện pháp giúp chống thấm cho bạn
1. 3 cách chống thấm tường hiệu quả nhất
1.1. Che chắn cho bề mặt tường
1.2. Gia cố hệ thống thoát nước
1.3. Sử dụng vật liệu chống thấm
2. Xử lý chống thấm tường ngoài nhà cũ
3. Cách chống thấm sân thượng với sàn bê tông
4. Một số vật liệu chống thấm
1. 3 cách chống thấm tường hiệu quả nhất
1.1. Che chắn cho bề mặt tường
Trồng cây xanh để làm mát tường, giảm hư hại kết cấu, phòng chống thấm nước
Tường nhà thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với khí hậu khắc nghiệt, dễ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột lúc nắng lúc mưa, cùng với hiện tượng co giãn nên có thể bị nứt, thấm nước, rêu mốc.
Để khắc phục được những mặt hạn chế này, quý vị cần sử dụng những biện pháp che chắn tốt cho bức tường, giảm bức xạ chiếu trực tiếp lên bức tường để giảm thiểu tối đa những tác động của tự nhiên vào bức tường.
Như hình trên, bạn có thể trồng thêm cây xung quanh, hoặc cây leo, kết hợp mái tôn để bảo vệ ngôi nhà. Nhưng yêu cầu phải chăm sóc. Thậm chí về mặt mỹ quan đôi khi không phù hợp.
1.2. Gia cố hệ thống thoát nước
Đường thoát nước bị tắc do rác và bụi cát cũng gây nguy cơ tràn nước vào tường.
1.3. Sử dụng vật liệu chống thấm
Có nhiều vật liệu chống thấm cho tường, trần nhà, quý anh chị có thể sử dụng sơn chống thấm. Tuy nhiên, sơn chống thấm thông thường (sơn trang trí có tính năng chống thấm) không phải là giải pháp lâu dài. Với sơn chống thấm loại này, sau thời gian sử dụng cùng những tác động của thời tiết, lớp sơn dễ dàng bị bong tróc ra.
Sơn trang trí dễ bị tróc, không thể chống thấm
Sử dụng vật liệu chống thấm hiệu quả
Để khắc phục mặt hạn chế của sơn thông thường, vật liệu chuyên dụng chống thấm ra đời. Trong đó phải kể đến sơn chống thấm 2 thành phần Maxbond 1211 (xi măng + gốc polymer),
Những loại sơn chống thấm chuyên dụng kể trên là loại vật liệu phun hoặc quét bên trong kết cấu. Thứ mà nhiều người vẫn nhầm lẫn là sơn có thể quét trang trí.
Để chống thấm bằng sơn chống thấm chuyên dụng, có nhiều cách. Chẳng hạn quét bên trong, hoặc bên ngoài tường xi măng, hoặc cả hai. Tuy nhiên cách hiệu quả nhất là phun thẳng lên bề mặt tường gạch cả 2 mặt khi chưa trát. Sau đó trát xi, quét sơn như bình thường (như vậy nó giống vật liệu kết cấu chứ không còn bị hiểu là sơn thông thường).
Những công trình tiết kiệm chi phí, sẽ phải ưu tiên phun sơn cho bề mặt nào tiếp xúc với nước để bảo vệ cả bức tường!
Ngoài sơn chống thấm chuyên dụng, còn sử dụng các vật liệu chống thấm khác như phụ gia chống thấm TKA Latex để trộn vữa (theo đúng tỉ lệ). Hỗn hợp này dùng để xây hoặc trát tường, giúp kết cấu chống thấm hoàn hảo hơn. Đặc biệt khi kết hợp sơn chống thấm siêu đàn hồi hoặc các loại gạch ốp chống thấm.
Gạch ốp chống thấm chỉ hỗ trợ được một phần…
Đặc biệt, khuyến nghị anh em thi công công trình có tâm không nên sử dụng nước thủy tinh để chống thấm bể nước vì rất nguy hiểm (sự co giãn tạo vụn thủy tinh đi vào cơ thể sẽ không lường được hậu quả). Tôi biết có nhiều công trình đã sử dụng nước thủy tinh thậm chí cho bể nước sạch. Đối với các công trình khác, việc sử dụng nước thủy tinh sẽ làm giảm khả năng kết dính và đông kết. Thủy tinh có độ giòn rất cao nên không phù hợp sử dụng cho tường vì dễ dứt gãy, tạo vết nứt do co giãn nhiệt.
2. Xử lý chống thấm tường ngoài nhà cũ
Tư vấn chọn sơn chống thấm tường ngoài trời phù hợp hiệu quả cao
Đây là một công việc khá gian nan dân tình thường gặp phải. Với những bức tường cũ không có kết cấu chống thấm. Mà không thể đập đi xây lại được.
Nếu không chống thấm tường nhà cũ thì khi nước thấm lên tường nhà đã mang theo một lượng muối khoáng nhất định nào đó. Trong lượng muối khoáng này có chứa khá nhiều dinh dưỡng cho các loại nấm mốc tồn tại và phát triển nhất, khi những loại này xâm nhập vào không gian sống sẽ gây ra những bệnh về đường hô hấp. Nói vậy chúng ta có thể hiểu được tầm quan trọng của việc chống thấm tường nhà cũ.
Thông thường, bà con mình thường cạo lớp vữa rồi phun nước lên tường gạch để trát lại, rồi quét sơn như thông thường. Nhưng do gạch và vữa cũ đã lão hóa sau thời gian dài ngấm nước (thợ thường gọi là bão hòa) nên không còn khả năng kết dính tốt. Theo thời gian dễ bị bong tróc tường.
Chống thấm tường nhà cũ
Giải pháp hiệu quả trong trường hợp này là cạo hết vữa, sử dụng sơn chống thấm chuyên dụng MasterSeal để phun hoặc quét lên, sau đó mới trát lại tường (Tốt nhất nên sử dụng vữa trát có trộn phụ gia chống thấm Latex, là loại tác nhân kết nối giúp vữa bám tốt vào gạch cũ). Cuối cùng có thể sơn bất kỳ loại sơn trang trí nào (không cần đến tính năng chống thấm) nếu là tường phía không có nguy cơ tiếp xúc nước. Nếu tường ở phía có nguy cơ tiếp xúc nước mà không sử dụng sử dụng phụ gia chống thấm latex, thì nên sơn trang trí loại có tính chất chống thấm đứng (hiện có nhiều hãng cung cấp dòng sơn này).
Lưu ý chân tường và móng trong trường hợp này, nếu cần thiết phải xử lý triệt để.
3. Cách chống thấm sân thượng với sàn bê tông
Chúng ta thường nghĩ rằng sân thượng được làm bằng sàn bê tông nên việc chống thấm là không cần thiết. Sự thật không phải là như thế, bởi bê tông có thể trong quá trình thi công sẽ có lỗ hổng làm phân tử nước đi qua, hoặc qua thời gian thì sàn bê tông cũng sẽ bị nước thẩm thấu dần dần xuyên qua và gây ra hiện tượng ẩm mốc. Bởi thế nên việc cần thiết là quý vị phải chống thấm sân thượng. Đặc biệt khi muốn sử dụng sân thượng làm không gian trồng rau, trồng cây xanh thì việc chống thấm sân thượng lại càng cần thiết hơn. Phải làm thế nào để chống thấm sân thượng được hiệu quả nhất?
Cách sử dụng keo chống thấm tường ngoài trời hiệu quả 100%
Chống thấm sân thượng bằng vật liệu Maxbond 1211 (công trình Vinhome Impedia Hải Phòng)
Chống thấm sân thượng bằng vật liệu Maxbond 1211
 Để chống thấm sân thượng có nhiều cách, quý vị có thể sử dụng cách chống thấm sân thượng với Vật liệu Xi măng – Polyme ” Maxbond 1211″ , sau đó có thể lát gạch lát nền sân thượng. Chỉ khi chống thấm sân thượng tốt thì việc trồng rau trên sân thượng sẽ không bị đọng nước hay phá hỏng toàn bộ kiến trúc trong nhà.
 Chống thấm sân thượng bao gồm việc xử lý, bo tròn các góc bằng vữa sau đó tiến hành phủ lớp chống thấm siêu đàn hồi với độ bền cao và cuối cùng tráng một lớp bảo vệ chống thấm lên bên trên. Ngoài ra thị trường cũng có nhiều vật liệu tự nhiên giúp quý vị có thể tiết kiệm được chi phí trong việc chống thấm. Một số cách xử lý chống thấm sàn sân thượng tiêu biểu như sử dụng sàn bê tông cốt thép mái, dùng lớp sơn chống thấm cho bề mặt của bê tông sàn hay dùng lớp vữa xi măng mác 100 để tạo dốc, dùng lớp sỏi viên có đường kính 3-5cm. Hoặc thị trường có nhiều loại gạch chống thấm sân thượng hiệu quả đến từ những quốc gia tiêu biểu như Italy hỗ trợ cho quý vị vừa có thể làm đẹp cho ngôi nhà của mình vừa có thể chống thấm cho sân thượng hiệu quả nhất.
4. Một số vật liệu chống thấm
 Bên trên chúng ta đã đề cập đến vật liệu chống thấm. Để giải quyết nhu cầu chống thấm đó thì quý vị cần phải tìm hiểu về những vật liệu chống thấm để đưa ra được lựa chọn phù hợp với không gian của mình. Có nhiều vật liệu chống thấm cho sàn mái và tường nhà như :
– Maxbond 1211 : cho sàn mái có ốp lát
-Green Seal  Polydek  : Cho sàn mái  lộ thiên và tường
-Hawa CT-04 : Cho tường ngoài nhà
-Green Seal   GS200 : Cho tầng hầm
-Green Seal   Flexi 201 : Chống thấm cho sàn mái có ốp lát
– xi măng chống thấm Sotin : xây trát tường ngoài nhà
– Sơn chống thấm Sotin CT-04 : chống thấm tường ngoài nhà
– SurfaPore C -Công nghệ Nano – chống thấm tường
– SurfaPaint Thermodry Exterior -Sơn chống thấm Cách Nhiệt cho tường  Gốc Acrylic
-COLD POLYUREA AP – Polyurea Nguội – Lớp phủ siêu bền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.